Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, mỗi năm số thí sinh trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ chỉ chiếm chưa đến 30%, còn lại gần 70% thí sinh phải chấp nhận rời xa cánh cửa ĐH, CĐ. Trong đó, có nhiều thí sinh là những học sinh có học lực khá, giỏi ở bậc phổ thông. Quá chán nản, nhiều em có những biểu hiện bất thường và ngày càng xa lánh bạn bè, người thân.

Thất vọng khi không trúng tuyển

Ở một vùng quê còn nghèo khó thuộc xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa (Phú Yên), trong khi sớm làng đến chúc mừng cho những thí sinh đã đậu vào các trường ĐH, CĐ ngay từ NV1 thì ở gia đình ông Nguyễn Bá T. lại lo đi tìm đứa con trai đã đi biệt tích mấy ngày trời.

Theo ông T, “gia đình có 7 người con nhưng tất cả đều mới chỉ học đến lớp cấp 2 (Trung học cơ sở - PV) thì bỏ học, chỉ còn lại một mình đứa con trai út là tiếp tục học đến lớp 12. Cả gia đình rất kỳ vọng vào cháu, sức học của cháu cũng không đến nỗi nào, cả 12 năm học cháu đều đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi.

Nhưng không hiểu sao ở kỳ thi ĐH vừa rồi, cháu nó làm bài chỉ được 10 điểm gì đó, gia đình không ai nói gì nhưng do buồn bã bỏ đi đâu đến nay vẫn chưa về. Nghe bạn bè của cháu nói lại, cháu vào TP.HCM để tìm việc làm”.

Với em Nguyễn Thị T.H. việc không trúng tuyểnvào Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, là một tin gây choáng váng cho cả em và bạn bè bởi H. là học sinh giỏi, lại là bí thư của lớp. Quá thất vọng và hụt hẫng, H. lãng tránh hết tất cả mọi người và thu mình trong căn phòng nhỏ.

H chia sẻ, “các bạn đều gọi điện thoại rủ đi ăn mừng nhưng tâm trạng đâu mà đi được hả anh, là học sinh giỏi lại là bí thư của lớp mà không đậu ĐH thì sao dám ra đường gặp ai, nhất là ở vùng nông thôn mọi người đồn đại ghê gớm lắm. May mà gia đình cũng hiểu và thông cảm cho em, nhưng nhiều khi nhìn nét mặt của mẹ đuộm buồn em lại muốn đi thật xa”.

Đừng quá tuyệt vọng

Cùng cảnh ngộ với các thí sinh thi trượt ĐH, CĐ năm nay, Nguyễn Trọng Bình (SV năm 3, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐGQG TP.HCM) cũng đã từng thi trượt cả hai ĐH. Trọng Bình chia sẻ, ngày đó sức học của tôi cũng ở mức khá giỏi, tôi đi vào hai trường ĐH Khoa học tự nhiên và ĐH Huế. Nhưng không may tôi trượt cả hai trường ĐH trên.

Với bản tính ít nói, cộng với áp lực từ phía bạn bè, nhà trường và hoàn cảnh gia đình đang gặp khó khăn do mẹ bị ung thư. Lúc đó, tôi rất tuyệt vọng, có những lúc đã nghĩ đến cái chết. Nhưng được sự giúp đỡ của bạn bè, người thân, tôi đã cố gắng vượt qua và tiếp tục ôn thi. Đến đợt thi tuyển sinh năm sau thì tôi trúng tuyển vào ĐH Khoa học tự nhiên.

“Hiện nay, không phải chỉ học ĐH mới là con đường duy nhất đi đến tương lai mà còn rất nhiều sự lựa chọn khác để các bạn vào đời như học nghề, học ở các trường TCCN, sau khi học xong có thể liên thông lên ĐH, CĐ. Miễn sao các bạn chọn ngành học theo sở thích của bản thân thì không có gì phải lo lắng”, Trọng Bình chia sẻ thêm.

Còn thạc sĩ Nguyễn Thị Hiệp Ngọc (Giáo viên trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, Phú Yên) cho biết, thực tế cho thấy, số thí sinh đậu ĐH, CĐ chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số thí sinh dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay. Do đó, việc không đậu ĐH, CĐ là chuyện hết sức bình thường. Không phải các thí sinh đậu ĐH, CĐ đã là học sinh học giỏi mà các bạn đó biết chọn trường hợp với sở thích, năng lực học tập của bản thân.

Các bậc phụ huynh cũng không nên gây áp lực đến với các em theo kiểu “con nhà người ta thi đậu bây giờ ăn mừng, còn con mình thì…”, khi đó sẽ làm cho các em buồn rất dễ tổn thương đến tâm lý, dẫn đến những hành động đáng tiếc xảy ra.

Bài 2: Ít hy vọng, không nên chọn đại

Không trúng tuyển ở NV1, ở đợt xét tuyển NV2 nhiều thí sinh bằng lòng chọn các trường ĐH, CĐ ngoài công lập, chọn những ngành không theo sở thích của mình, miễn sao trúng tuyển vào một trường nào đó. Thế nhưng không phải cứ chọn đại là sẽ thành công. Mời độc giả theo dõi tiếp bài 2 trong loạt bài “Rớt đại học, con đường nào đi tiếp” trên chuyên trang Giáo dục, VnMedia.

Hoàng Khánh