Việc không trúng tuyển ở NV1, thí sinh chỉ còn biết trông chờ vào đợt xét tuyển NV2, NV3 và trong số đó có nhiều thí sinh bằng lòng chọn các trường ĐH, CĐ ngoài công lập, chọn những ngành không theo sở thích của mình, miễn sao trúng tuyển vào một trường nào đó. Theo các chuyên gia giáo dục, việc chọn trường không theo sở thích sẽ rất khó trong việc học tập và tìm kiếm một công việc sau này.

>> Bài 1: Nỗi buồn khi không trúng tuyển

Nên lựa chọn theo sở thích

Việc chọn trường không theo sở trường đã dẫn đến việc nhiều sinh viên không theo kịp với trình độ, khi ra trường khó xin được việc do không đam mê. Theo nhận định thạc sĩ Trần Đình Lý,nhiều thí sinh vào ĐH không bằng NV1 nhưng họ đã rất thành công trong việc học sau đó nhờ vào nỗ lực của bản thân.

Bên cạnh đó, vẫn có khá nhiều thí sinh vào ĐH thông qua con đường NV2, NV3 nhưng chỉ “tạm trú 1 năm”. Đây là một sự lãng phí vì họ học nhưng chỉ mang tâm lý tạm bợ, không tâm huyết với ngành nghề mình chọn nên không thể tập trung. Tỷ lệ sinh viên bị đình chỉ học tập rơi vào đối tượng này khá cao.

Thống kê của các trường ĐH đều cho thấy, hàng năm có khoảng hàng ngàn sinh viên phải rời giảng đường ĐH vì không đáp ứng được yêu cầu học tập, nguyên nhân chính cũng do không đam mê ngành học, dẫn đến việc khó tiếp thu kiến thức ở các môn chuyên ngành.

Trong khi đó, cũng có một lượng lớn sinh viên xa rời giảng đường ĐH vì chỉ xem ĐH như là nơi “trú ẩn”, để có cái “mác” được học ĐH rồi năm sau thi lại ở trường khác đúng chuyên ngành yêu thích. Điều này gây ra sự lãng phí lớn cho gia đình, nhà trường và xã hội.

Trong đợt xét tuyển NV2, NV3, thí sinh nên xác định rõ cái gốc của sự lựa chọn này là sở trường, năng lực cá nhân và sự phù hợp. Hãy trắc nghiệm bản thân thêm một lần nữa xem mình phù hợp với lĩnh vực nghề nghiệp nào, nên học ngành gì, ngành đó có ở trường nào, điều kiện đáp ứng và năng lực đào tạo của các trường, nhu cầu xã hội ra sao – thạc sĩ Trần Đình Lý cho biết.

Coi chừng học phí cao

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, các trường xét tuyển NV2, NV3 đa phần là trường ngoài công lập, học phí cao. Nhiều thí sinh vì muốn được vào học đại tại một trường ĐH nào đó, nhưng khi trúng tuyển mới biết học phí tại các trường này là rất cao, hoàn cảnh gia đình lại không đáp ứng được. Do đó, chỉ học được một học kỳ thì phải bỏ giữa chừng, tiền mất mà bằng cấp lại không có.

Mức công bố học phí của các trường ĐH ngoài công lập cho thấy, học phí thường dao dao động từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng/học kỳ như Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM với mức học phí từ 800.000 đến 1,1 triệu đồng/ tháng. Trường ĐH Quốc tế Bắc Hà với mức học phí 18 triệu đồng năm.

Tương tự ở các trường khác, như ĐH Văn Hiến với mức học phí từ 3,3 triệu - 3,7 triệu đồng/ học kỳ, trường ĐH Văn Lang lại có mức học phí 8 triệu đến 12 triệu đồng/ năm. Còn ở ĐH Hùng Vương TPHCM, mức học phí khoảng 8 triệu đồng/năm. Một số trường có mức học phí cao như: ĐH Kinh tế Tài chính TP HCM với mức học phí khoảng hơn 50 triệu đồng/năm, ĐH Hoa Sen với khoảng 1,9 triệu đồng/ tháng.

Việc học phí cao như thế nếu thí sinh cứ chọn “đại” để mong trúng tuyển vào trường ĐH nào đó sẽ có rất ít tương lai nếu như gia đình không có điều kiện. Theo các chuyên gia, có một số gia đình hoàn cảnh khó khăn nhưng vì lòng tự trọng, muốn “nể mặc với thiên hạ” mà bắt buộc con mình phải vào học một trường ĐH nào đó để lấy “tiếng” cho gia đình.

Nhưng việc không thể tiếp tục nuôi con ăn học đã đẩy các em vào bước đường cùng, có em tự ý bỏ học để ra xã hội kiếm sống nhưng gia đình cũng chẳng hay biết. Nếu như không có điều kiện thì tại sao không để con em theo học trung cấp hoặc các trường nghề, vừa sớm ra trường lại có thể được học lên cao.

Bài 3: Trường trung cấp, trường nghề - rộng cửa đón thí sinh

Hiện nay các trường Trung cấp, trường nghề cũng đang rộng cửa đón học sinh, nếu bạn không trúng tuyển vào ĐH và đang phân vân lựa chọn một cơ hội nào đó ở các trường ĐH, CĐ ngoài công lập với học phí cao và không theo sở thích. Vậy tại sao bạn không quan tâm đến các trường trung cấp nơi còn vô số chỉ tiêu để bạn lựa chọn.

Hoàng Khánh