Trong khi các trường ĐH, CĐ đang ráo riết tuyển sinh cho đủ chỉ tiêu đào tạo thì các trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN), trường nghề cũng đang tăng cường cơ sở vật chất, đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo để thu hút học sinh vào trường. Tuy nhiên, các trường cũng không khỏi lo lắng khi nhận thức của học sinh và phụ huynh vẫn còn nặng tư tưởng học trung cấp chỉ ra làm “thợ”.

>> Bài 1: Nỗi buồn khi không trúng tuyển
>> Bài 2: Ít hy vọng, nên không chọn đại học

Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị

Để chuẩn bị cho đợt tuyển sinh năm học mới, trường TCCN Kinh tế - Công nghệ Gia Định đã phải đầu tư lại toàn bộ cơ sở vật chất phòng máy vi tính cho học sinh thực hành. Theo ông Nguyễn Chí Hiếu (Chuyên viên tuyển sinh của trường) cho biết, hiện nay có quá nhiều trường đào tạo TCCN, kể cả các trường ĐH lớn, có thương hiệu cũng dành nhiều chỉ tiêu đào tạo trung cấp.

Ông Nguyễn Thành Hiệp, Trưởng phòng Dạy nghề, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM 

Về nhu cầu tuyển dụng các trình độ, tùy ngành nghề. Nhưng thường thì nhu cầu tuyển trình độ trung cấp nghề cao hơn trình độ CĐ nghề; nhu cầu trình độ CĐ nghề cao hơn trình độ ĐH. Về tiền lương thì tùy doanh nghiệp và tùy nghề. Tôi đưa ra một lĩnh vực du lịch-khách sạn-nhà hàng để các bạn tham khảo: Nghề hướng dẫn viên nội địa: khoảng 3 triệu đến 5 triệu đồng (chưa kể các khoản hoa hồng nếu bạn là một hướng dẫn viên giỏi và nhiệt tình). Nghề hướng dẫn viên quốc tế: có thể trên 10 triệu đồng.

Nếu trường không có những biện pháp hữu hiệu để thu hút thí sinh thì khó mà cạnh tranh được với các trường ĐH. Năm nay, ngoài đăng quảng cáo tuyển sinh trên các phương tiện thông tin, trường còn kết hợp với các đơn vị tham gia nhiều hoạt động tư vấn tuyển sinh tại nhiều địa phương trên cả nước.

Song song với tổ chức tốt công tác tuyển sinh, hiện nay, các trường cao đẳng ở TP.Cần Thơ đã chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên đến việc chuyển đổi đào tạo theo học chế tín chỉ phục vụ cho năm học mới. Thực hiện mục tiêu của Bộ GD&ĐT về đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Trường CĐ Cần Thơ đầu tư gần 1 tỉ đồng để nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành. Ông Nguyễn Ngọc Lợi, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trước hết để nâng cao chất lượng đào tạo thì phải có đầy đủ trang thiết bị thực hành phục vụ cho việc dạy và học. Hiện nay, trường đang đầu tư nâng cấp khu vực phòng thí nghiệm, thực hành, trang bị thêm 2 phòng lab giảng dạy ngoại ngữ, phòng vi tính,... để có thể phục vụ cho trên 10.000 học sinh.

Ngoài biện pháp tăng cường cơ sở vật chất, để thu hút thí sinh, trường TC Ánh Sáng còn liên kết với nhiều doanh nghiệp, đào tạo lao động theo nhu cầu của xã hội. “Trường chúng tôi là trường trung cấp đầu tiên có Viện nghiên cứu đào tạo riêng cho trường nhằm giúp học viên có điều kiện học tập, thực hành và sáng tạo những kiến thức đã học vào các công trình nghiên cứu mang tính ứng dụng cao.

Đồng thời trường còn ký kết với các doanh nghiệp để đào tạo theo nhu cầu xã hội, đến nay hầu hết các em học sinh sau khi ra trường có học lực khá giỏi đều được các doanh nghiệp tiếp nhận ngay. Khi đó, học sinh có được việc làm mà doanh nghiệp không phải mất công sức đào tạo lại”  thầy Đặng Văn Sáng (Phó Hiệu trưởng nhà trường) cho biết thêm.

Vẫn còn nhiều khó khăn

Khó khăn lớn nhất mà các trường TCCN, trường nghề đang gặp phải là nhận thức của các bậc phụ huynh. Vì còn mang tư tưởng, học nghề ra chỉ được làm “thợ”, làm việc trong môi trường độc hại mà nhiều phụ huynh nhất quyết không cho con em mình theo đuổi ngành học yêu thích.

Với yếu tố này đã dẫn đến việc, chỉ tiêu vào nhiều trường ĐH, CĐ giảm khiến cho nhiều trường, nhiều ngành có tỷ lệ “chọi” rất cao thì những năm qua các trường nghề không thể tuyển đủ chỉ tiêu. Bà Diệp Thị Thùy Linh, cán bộ phụ trách tuyển sinh trường TCCN Kinh tế - Kỹ thuật Vạn Tường cho biết 2 năm nay trường không tuyển đủ chỉ tiêu được giao.

Còn ông Nguyễn Chí Hiếu, chuyên viên tuyển sinh trường TCCN Kinh tế - Công nghệ Gia Định cũng cho hay, trong vài năm gần đây, số học sinh theo học trung cấp giảm, năm 2009 với 350 chỉ tiêu được giao nhưng chỉ có hơn 200 học sinh nhập học. Nhiều trường nghề khác có các ngành đào tạo như nông nghiệp, điện - điện lạnh, may công nghiệp... cũng thường xuyên không tuyển đủ học viên theo chỉ tiêu hằng năm.

Ông Nguyễn Tấn Thành, Trưởng phòng Dạy nghề (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Gia Lai) nêu quan điểm, các em cần nhận thức rằng vào ĐH không phải là con đường duy nhất. Thực tế hiện nay cho thấy, chọn được nghề phù hợp và có tay nghề giỏi thì đều được trân trọng và có chỗ đứng nhất định trong xã hội.

Theo ông Thành, đất nước đang hội nhập sâu rộng, cần lắm nguồn nhân lực chất lượng cao mà đội ngũ kỹ sư, cử nhân, bác sĩ... chỉ là một phần trong đó. Tuy nhiên, trải qua một thời gian dài bị chi phối bởi tư duy trọng bằng cấp, hiện như nước ta đang trong tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”. Hơn bao giờ hết, bây giờ là lúc xã hội cần đội ngũ công nhân có tay nghề cao hơn là những kỹ sư, cử nhân yếu kém.

Bài 4: Làm thợ giỏi còn hơn làm thầy “thất nghiệp”

Thực trạng cho thấy, hiện nay có rất nhiều sinh viên sau khi ra trường không xin được việc làm đúng chuyên ngành do nhu cầu lao động không có. Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng công nhân, nhân viên tốt nghiệp trung cấp, trường nghề lại rất lớn thì lại không tuyển đủ nhu cầu. Vậy bạn lựa chọn một người thầy “thất nghiệp” hay lựa chọn một người thợ giỏi.

Mời các bạn theo dõi bài cuối “Làm thợ giỏi còn hơn làm thầy thất nghiệp”, trong loạt bài “Rớt đại học, con đường nào để đi tiếp?”, trên chuyên trang Giáo dục – Báo điện tử VnMedia.


 Hoàng Khánh