src=http://media.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/nguyensen/20100524/NTV1.jpg
Liên hoan khiêu vũ Phú Yên cùng bạn bè - 2011 lần thứ hai sẽ được Trung tâm Văn hóa và Xúc tiến du lịch (Sở VH-TT-DL Phú Yên) tổ chức vào tối 3/12 tại Nhà văn hóa Diên Hồng (TP Tuy Hòa). Đây là sân chơi bổ ích cho những người yêu thích khiêu vũ thể thao và là một trong những hoạt động kết lại năm du lịch quốc gia Duyên hải Nam Trung Bộ - Phú Yên 2011. Báo Phú Yên phỏng vấn ông Trương Hoàng Thạch, Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa và Xúc tiến du lịch Sở VH-TT-DL Phú Yên về vấn đề này.
 
* Ông nhận xét như thế nào về phong trào khiêu vũ ở Phú Yên hiện nay?
khiêu vũ. Nhiều người đã tập hợp sinh hoạt, thành lập các CLB khiêu vũ như CLB Khiêu vũ Diên Hồng, CLB Khiêu vũ Dưỡng sinh, CLB Khiêu vũ Thanh niên và thường xuyên mở các lớp tập luyện nâng cao cho các bạn yêu thích khiêu vũ trong tỉnh. Tuy nhiên, đa số họ chỉ tập trung thành nhóm, nhảy để thư giãn. Trong tỉnh vẫn chưa có một đơn vị chính thống nào đứng ra tập hợp, đào tạo những người đam mê khiêu vũ một cách bài bản.
* Hoạt động văn hóa văn nghệ quần chúng rất phong phú, vì sao Trung tâm Văn hóa và Xúc tiến du lịch lại chọn khiêu vũ để tổ chức liên hoan?
- Với chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm Văn hóa và Xúc tiến du lịch, các hoạt động văn hóa nghệ thuật hầu như năm nào cũng được tổ chức tại chỗ và lưu động ở cơ sở. Trong khi các loại hình nghệ thuật khác phát triển mạnh mẽ và thường xuyên được tổ chức thành các hội diễn, liên hoan… thì khiêu vũ ở Phú Yên hiện nay lại phát triển một cách tự phát, mang tính phong trào là chính. Đa số những người yêu thích tự tập hợp thành nhóm và tổ chức khiêu vũ với nhau mà chưa có một không gian bài bản, chuyên nghiệp. Vì vậy, liên hoan được tổ chức không chỉ để tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho quần chúng nhân dân đam mê nghệ thuật, mà còn tạo điều kiện cho các đôi nhảy các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên có cơ hội giao lưu, học hỏi, qua đó từng bước nâng cao bộ môn khiêu vũ nói riêng và các hoạt động văn hóa nghệ thuật nói chung.
* Ông có thể cho biết những điểm mới của liên hoan khiêu vũ lần này?
- Liên hoan khiêu vũ Phú Yên cùng bạn bè được Trung tâm Văn hóa và Xúc tiến du lịch tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009. Liên hoan lần thứ nhất có mời các cặp khiêu vũ đã từng đạt thành tích cao tại các cuộc thi khiêu vũ thể thao cấp khu vực và toàn quốc ở các tỉnh Khánh Hòa và Gia Lai giao lưu, nhưng chủ yếu vẫn là tạo cơ hội cho những người yêu thích khiêu vũ của Phú Yên được thể hiện niềm đam mê và khả năng của mình.
Ngoài 4 đôi nhảy xuất sắc trong phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng trong tỉnh, liên hoan lần này còn có sự góp mặt của 11 đôi nhảy đến từ tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Kon Tum, Bình Định. Với những vũ điệu sôi nổi, trữ tình thuộc dòng Standard và Latin, phổ biến là tango, slow waltz, jive, chachacha, rumba, liên hoan hứa hẹn sẽ làm nên một bữa tiệc khiêu vũ ấn tượng và đầy sắc màu. Đây cũng là một trong những hoạt động lớn để kết lại Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Nam Trung Bộ - Phú Yên 2011.
* Phú Yên có những đôi khiêu vũ đạt thành tích cao tại các cuộc thi khiêu vũ thể thao cấp khu vực và toàn quốc Trung tâm Văn hóa và Xúc tiến du lịch có dự định sẽ tập hợp, đào tạo họ một cách bài bản?
- Một số đôi nhảy của Phú Yên đã từng đạt thành tích cao tại các cuộc thi khiêu vũ thể thao cấp khu vực và toàn quốc là Lê Văn Hải – Nguyễn Thị Thanh Xuân, Lâm Đạo Giang – Trần Kim Hải, Phạm Ngọc Triết – Trần Thị Hảo, Đặng Tiến – Nguyễn Thị Kim Trang… Những đôi nhảy này chủ yếu sinh hoạt trong CLB Khiêu vũ Diên Hồng. Một số đôi nhảy ở các CLB khác cũng có nhiều điểm nổi bật và để lại ấn tượng tốt. Đa số họ đam mê và tự sưu tầm các điệu nhảy hay, rồi tập luyện cho nhau.
Hiện nay, chúng tôi đang có kế hoạch sẽ tập hợp các đôi khiêu vũ nhảy hay, tạo điều kiện cho họ có cơ sở vật chất tốt nhất để tập luyện và tham gia nhiều hơn các cuộc thi khiêu vũ khu vực và toàn quốc. Một số người có khả năng đứng lớp sẽ được mời làm huấn luyện viên, giảng dạy bộ môn khiêu vũ cho các trường học và các cơ quan có nhu cầu.
Xin cảm ơn ông!
HÀ KIỀU MY (thực hiện)