Hiện nay, người ta nói nhiều về nạn đinh tặc, tức là đề cập tới khía cạnh đạo đức của thợ sửa xe máy. Nhưng có một vấn đề không kém phần quan trọng là năng lực chuyên môn của người thợ. Ngày nay, ai cũng dùng đến xe máy và không ít lần là nạn nhân của những thợ sửa xe kém năng lực.
          Ta biết rằng, khi một bác sĩ muốn mở phòng mạch để chữa bệnh cho người, thủ tục quan trọng nhất là phải có bằng cấp chuyên môn. Tuy nhiên, đối với “bác sĩ xe máy”, hầu như thủ tục hành nghề rất đơn giản và không cần chứng minh năng lực nghề nghiệp. Bất cứ ai cũng có thể tham gia làm nghề này. Khách hàng vô phước gặp phải thợ dỏm thì xe lành thành xe què, xe hư ít bị thợ làm cho hư nhiều thêm, sửa được cái này thì hỏng cái kia… Chẳng hạn một cái xe bị chứng chảy nhớt mà dắt tới dắt lui bao nhiêu tiệm vẫn không sửa được, mỗi thợ tháo ra, vẽ thêm bệnh để đòi thay phụ tùng khác kiếm thêm tiền. Mất gần hai triệu bạc mà một cái bệnh nho nhỏ của xe cũng không sửa được. Ở nông thôn, khi biết một người thợ kém năng lực, làng xóm rỉ tai nhau, tiếng xấu đồn xa, không ai tới sửa nữa khiến tiệm tự động đóng cửa. Nhưng ở thành phố, không ai biết ai nên nạn nhân ngậm ngùi tự rút kinh nghiệm cho mình. Người này vừa dắt xe ra, người khác dắt xe vào bẫy. Hết ngày này sang ngày nọ, hằng hà vô số nạn nhân phải tốn kém một khoảng tiền bạc không phải là nhỏ cho các tay thợ dỏm. 
          Bởi vậy, tôi nghĩ cần phải tổ chức một cuộc sát hạch tay nghề của các thợ sửa xe. Chủ yếu là kiểm tra theo hình thức thực hành chuyên môn, thợ đạt năng lực mức nào thì cấp giấy chứng nhận ở cấp đó. Giấy chứng nhận phải treo ở trước tiệm để khách biết năng lực của thợ mà chọn mặt gửi vàng. Làm như vậy là cách để bảo vệ những thợ sửa xe chân chính và dẹp bớt những kẻ làm ăn bất chính.
         
Phạm Ngọc Hiền