Với 2 mô hình khác nhau, một - lập cơ sở sản xuất than củi trấu, mô hình đầu tiên sản xuất than làm bằng trấu ở miền Trung và một mô hình nuôi heo rừng nhập từ Thái Lan. Cả 2 mô hình đều được chủ nhân của nó nhắm đến mục đích bảo vệ môi trường, tạo công ăn việc làm cho người lao động ở nông thôn.

Nguyễn

Nguyễn Văn Nghị tại trại nuôi heo rừng nhập từ Thái Lan.

Chủ nhân của 2 mô hình đó được tạo dựng bởi một chàng trai chỉ mới tốt nghiệp đại học nhưng có ý chí vươn lên trong cuộc sống. Đó là chàng trai Nguyễn Văn Nghị, ở thôn Lộc Đông, xã Hòa Thành, Huyện Đông Hòa, Phú Yên.

Bỏ bằng cấp về làng lập nghiệp

Ngay từ khi còn học phổ thông, Nguyễn Văn Nghị đã có những cái nhìn khá nghiêm túc về vấn đề môi trường. Nhìn cảnh người dân lên rừng chặt phá cây cối để làm chất đốt, rồi hạn hán lũ lụt xảy ra triền miên, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân ở quê hương miền Trung, Nghị thấy xót xa trong lòng.

Rồi chất đốt từ củi, than lại gây ô nhiễm môi trường do khói bốc lên. Cảnh trấu được người dân sử dụng không hết, đem đổ lén xuống sông xuống hồ, gây lãng phí lớn.

Ngày nhỏ, Nghị cũng hay lên các huyện miền núi chơi, anh thấy heo rừng ở đây rất nhiều. Chúng rất tự do trong các khu rừng, nhưng rồi khoảng vài năm trở lại đây, nạn săn bắt heo rừng diễn ra khắp nơi và đến nay thì đã không còn một con nào có thể sống sót.

Những điều trăn trở khi còn nhỏ đã ăn theo Nghị suốt quãng thời gian dài, để rồi sau khi tốt nghiệp, nhận tấm bằng cử nhân Địa của trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. Nghị không nộp đơn xin vào bất kỳ cơ quan nào mà lặn lội xuống miền Tây Nam Bộ để học hỏi cách làm than củi trấu.

Cùng thời gian đó (đầu năm 2007), anh bỏ ra chi phí hơn 50 triệu đồng, tiền dành dụm được trong suốt những năm tháng học đại học và vay mượn thêm từ bạn bè, người thân để sang tận Thái Lan mua về bảy con heo rừng giống.

Những ngày đầu lập nghiệp trên mảnh đất quê hương cũng không phải hoàn toàn thuận lợi đối với chàng trai vừa tốt nghiệp đại học này. “Khó nhất là về vốn, bao nhiêu tiền vay mượn với gần 500 triệu đã bỏ hết vào việc mua máy móc, thiết bị cho cơ sở sản xuất than củi trấu và chi phí sang Thái Lan mua heo rừng, giờ mượn nữa thì cũng thấy ngại. Còn về quy trình kỹ thuật thì hoàn toàn mới nên không có người thợ nào biết vận hành, mình phải lặn lội vào tận miền Nam nhờ sự giúp đỡ bạn bè trong đó”, anh Nghị chia sẻ.

Không chỉ khó khăn về vốn, thiết bị máy móc mà anh còn đối mặt với những khó khăn về khí hậu, do khác nhau về địa lý. Sản phẩm chạy thử nghiệm đầu tiên sau khi đốt thử không như mong muốn, tìm hiểu mãi, Nghị mới biết nguyên nhân từ nguồn nguyên liệu, trấu ở miền Trung độ ẩm khá cao làm than củi trấu không cháy được.

Còn về bảy con heo rừng nhập từ Thái Lan, do chưa quen được với khí hậu ở Việt Nam. Khi nhập về chúng thường hay đau ốm, bỏ ăn. Nghị phải chạy khắp nơi, lên mạng học hỏi kinh nghiệm nuôi heo rừng nhưng khổ nỗi vào thời điểm đó, Nghị là người đầu tiên ở miền Nam nhập heo rừng từ Thái Lan về nuôi. Còn tài liệu nuôi heo rừng chỉ toàn viết bằng tiếng Thái, buộc anh phải tự nghiên cứu chuồng trại, cách chăm sóc chúng cho thích hợp với điều kiện khí hậu.
src=http://www.vnmedia.vn/images_upload/small_268556.jpg
Nguyễn Văn Nghị (trái) cùng bạn tại cơ sở sản xuất than củi trấu của mình.

Thành công bước đầu

Sau hơn 5 tháng xây dựng nhà xưởng, chạy thử, sản phẩm than được làm bằng trấu đầu tiên cũng đã ra đời. Nhìn những thanh than củi trấu đầu tay, Nghị không khỏi bồi hồi “Vả thật lúc đó mình rất vui, nhưng xen kẻ niềm vui đó là nỗi lo về đầu ra của sản phẩm. Do ở miền Trung chưa có đơn vị, người dân nào sử dụng than củi trấu làm chất đốt nên họ chưa thật sự tin tưởng lắm”.

Nhưng rồi bà con cũng đến mua về sử dụng thử, thấy hiệu quả kinh tế cao, vì rẻ hơn 5 lần so với các loại than, củi trên thị trường và không gây khói. Vì vậy, họ dần chuyển sang sử dụng loại than củi trấu này.

Đến nay, cơ sở của anh mỗi ngày sản xuất hơn 5 tấn than củi trấu nhưng cũng không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Hiện nay, cơ sở của Nghị là đơn vị cung cấp chất đốt chính cho các công ty Bia Phú Minh, công ty phân bón Hoàng Long ViNa (ở Phú Yên), Công ty Thái Bình (ở Quảng Ngãi),… và nhiều công ty khác cũng đến liên hệ nhưng cơ sở chưa đáp ứng kịp.

Về trại nuôi heo giống từ Thái Lan, anh đã làm thủ tục xin phép kiểm lâm huyện Đông Hòa cho nuôi các giống heo rừng lai trên diện tích gần 500m2 tại vườn nhà. Vừa qua, Nghị đã xuất bán lứa đầu tiên được trên 45 triệu đồng, thu hồi đủ số vốn đã bỏ ra. Hiện đàn heo của Nghị có trên 60 con lớn nhỏ.

Được biết trên thị trường hiện nay, giá heo rừng giống rất cao, khoảng 300.000 - 400.000 đồng/kg. Do heo rừng mắn đẻ, bình quân mỗi heo nái có thể sinh sản 2 lứa/năm, như vậy có thể thấy giá trị kinh tế từ nuôi heo rừng là rất lớn.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi heo rừng Thái Lan, theo Nghị thì nuôi heo rừng không khó, chuồng trại rất đơn giản nhưng cần phải có diện tích rộng để thích nghi với môi trường hoang dã của heo rừng, tường rào bao quanh phải kiên cố chắc chắn để tránh tình trạng heo đào bới, sổng chuồng. Thức ăn của heo rừng cũng rất đơn giản, ít chi phí tốn kém, chủ yếu là rau, củ, quả có sẵn trong tự nhiên.

Cả 2 mô hình sản xuất kinh doanh của Nghị đã giải quyết công ăn việc làm cho hơn 10 lao động địa phương, thu nhập hàng tháng của công nhân được ông chủ Nghị trả rất đầy đủ với hơn 1,8 triệu đồng/tháng. Giải quyết được nguồn nguyên liệu trấu không được sử dụng, gây nhức nhối cho môi trường ở địa phương.

Hiện tại, Nghị vẫn chưa đặt nặng về lợi nhuận mà ông chủ 27 tuổi này đang chú tâm vào việc mở rộng cơ sở sản xuất, lắp đặt thêm các bộ phận xử lý khói, giảm độ ồn cho máy móc. Và anh cũng dành nhiều thời gian chia sẻ kinh nghiệm nuôi heo rừng, làm than cúi trấu cho các thanh niên ở địa phương.

Hoàng Khánh