Bùi Thị Quỳnh Hương (SN 1996) sống trong một gia đình nghèo tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên. Cha mẹ của Hương làm nhiều nghề để kiếm sống và nuôi con ăn học. Chị gái Hương hiện đang học ĐH năm thứ 3 tại Tp. Hồ Chí Minh. Noi gương chị, suốt 9 năm học tiểu học và THCS, Hương là một học sinh giỏi toàn diện.

/

Bảng thành tích vàng của Hương phải nói có một không hai đối với các học sinh nghèo ở nhiều vùng nông thôn. Ngoài danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, học sinh giỏi các môn văn hóa, giải toán trên máy tính cầm tay cấp huyện, Hương còn rinh nhiều giải thưởng cấp tỉnh như: Giải Nhất cấp tỉnh Cuộc thi giải toán trên internet, giải Ba cấp tỉnh Cuộc thi tiếng Anh trên internet, giải Nhất cấp huyện rồi cấp tỉnh Cuộc thi học sinh giỏi môn Toán, giải Olympic tiếng Anh cấp tỉnh và một phần thưởng của doanh nghiệp vàng Kim Khoa (thôn Phú Diễn, xã Hòa Đồng) tài trợ trong lễ tổng kết năm học.

Không chỉ là một lớp trưởng gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ, Hương còn là một cán bộ Đội xuất sắc, năng nổ.

Anh Bùi Tấn Quy - bố của Quỳnh Hương xúc động: “Dù vất vả nhưng nghe con báo nhận được 12 giấy khen và phần thưởng trong lễ tổng kết năm học, tôi rất hạnh phúc”.

Thầy Cao Trung, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Thị Định nhận xét: “Em Hương là một học trò ngoan của trường, học đều các môn, giỏi nhất khối 9 và cũng là học sinh giỏi nhất trường năm học này. Các thầy cô giáo và bạn bè, ai cũng quý mến. Với đà học tập như vậy, mong rằng lên cấp III, em sẽ học tốt hơn”.

Bài và ảnh: Đào Tấn Trực