Video hình ảnh buổi diễu hành kỷ niệm 400 năm Phú Yên

Sáng 1/4, Tỉnh ủy, HDND, UBND, MTTQVN tỉnh Phú Yên tổ chức trọng thể lễ mít tinh kỷ niệm 400 năm Phú Yên hình thành và phát triển, 36 năm giải phóng Phú Yên và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.
Dự lễ có ông Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Trương Mỹ Hoa; Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân; các vị khách quốc tế, các tướng lĩnh Quân đội, Bà mẹ VNAH, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Trương Tấn Sang nhiệt liệt biểu dương những thành tựu quan trọng mà Phú Yên đạt được sau 20 năm giải phóng, đồng thời mong muốn Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Yên tiếp tục đoàn kết, phát huy truyền thống của các bậc tiền nhân trong suốt bề dày lịch sử để xây dựng Phú Yên ngày càng trú phú.
“Đảng bộ và nhân dân Phú yên cần có quyết tâm cao, phát huy cao độ những kinh nghiệm trong những năm đổi mới, tăng cường sự liên kết với các địa phương, thu hút đầu tư nước ngoài để đưa Phú Yên phát triển nhanh và bền vững”, ông Trương Tấn Sang nhấn mạnh.
src=http://vov.vn/Uploaded_VOV/tienhai/20110401/phuyen6.jpg
Cũng tại buổi lễ, thay mặt Đảng và Nhà nước, ông Trương Tấn Sang đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho cán bộ, quân và dân tỉnh Phú Yên.
Đây là phần thưởng lớn cao quý của Đảng, Nhà nước ghi nhận những công lao đóng góp to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên trong những chặng đường lịch sử hình thành, đấu tranh, xây dựng và phát triển.
Ngay sau lễ mít tinh là màn diễu binh, diễu hành biểu dương lực lượng của hơn 7.000 quần chúng nhân dân đại diện cho mọi tầng lớp quân, sỹ, nông, công, binh của tỉnh Phú Yên.
Diễn văn kỷ niệm do ông Đào Tấn Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi lễ đã ôn lại lịch sử vùng đất Phú Yên 400 năm hình thành và phát triển. Năm 1578, chúa Nguyễn Hoàng lệnh cho Tri huyện Tuy Viễn Lương Văn Chánh chiêu mộ lưu dân vào khai khẩn vùng đất phía Nam từ đèo Cù Mông đến Bắc đèo Cả, lập ra những thôn ấp trù phú ở hạ lưu sông Ba. Đây là cơ sở để năm Tân Hợi 1611, chúa Nguyễn chính thức lập ra phủ Phú Yên 
Trải qua bao thăng trầm lịch sử, người dân tỉnh Phú Yên kiên cường, anh dũng xây dựng quê hương giàu đẹp. Tháng 10/1930, sự ra đời của chi bộ Đảng đầu tiên ở Phú Yên đã mở ra thời kỳ mới trong lịch sử Phú Yên. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ trường kỳ của dân tộc, nhân dân Phú Yên đã làm nên những kỳ tích vang dội, góp phần kết thúc thắng lợi chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng tỉnh Phú Yên vào ngày 1/4/1975 và giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
36 năm sau ngày giải phóng, nhân dân Phú Yên đoàn kết, phấn đấu đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. GDP bình quân hàng năm hơn 10%. Kinh  tế toàn tỉnh đã có bước phát triển khá toàn diện, vững chắc theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá.
Sau lễ mít tinh là màn diễu binh của các khối đại diện lực lượng vũ trang và dân quân tự vệ, khối diễu hành của các sở ban ngành nhằm biểu dương lực lượng, thể hiện sức mạnh trong xây dựng phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng của quân và dân tỉnh Phú Yên.
Gắn với lễ kỷ niệm 400 năm Phú Yên, tối nay, tỉnh Phú Yên và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia Duyên hải Nam Trung bộ-Phú Yên 2011./.
Thanh Hà (ảnh: Lê Biết-Thanh Hà)
Nghe Bài ca Phú Yên