Huang Guofu một tấm gương lao động nghệ thuật phi thường, vượt lên tàn tật, chỉ với đôi chân và khối óc, để trở thành một họa sỹ tên tuổi trong làng Hội họa của Trung Quốc. 
src=http://www.tamnhin.net/Uploaded/maitroly/Images/thang%2010/bao%20lu/hoa%20si.jpg
Năm bốn tuổi, Huang bất ngờ bị tai nạn khủng khiếp do điện giật, may mắn là không bị thiệt mạng nhưng đã làm cậu mất cả hai cánh tay. Dù vậy tai thương tật không hề cản trở giấc mơ hội họa cháy bỏng trong lòng của cậu. Những năm tháng sau tai nạn Huang đã khổ công tập luyện để làm quen và “sống chung” với hoàn cảnh khi không có đôi tay. 
Đến năm 12 tuổi, Huang Guofu viết bằng chân rất thành thục và cậu bắt đầu tập vẽ. Các ngón chân phải của cậu khéo léo tự tin và chủ động “cầm” cây cọ để thổi hồn mình vào những trang giấy, mặt lụa, đặt vào đó những con người, những cảnh vật hữu tình, lung linh sống động. 
Năm18 tuổi, cha của Huang đột ngột mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình anh lâm vào cảnh túng thiếu, khó khăn về mọi mặt. Vì vậy, Huang đã mạnh dạn vẽ tranh bán để kiếm tiền để chữa bệnh cho cha. Huang Guofu quyết định bỏ học và bắt đầu đi đến nhiều thành phố của Trung Quốc, trực tiếp vẽ và bày tranh ngay trên hè phố để chào bán cho khách du lịch. Trong những chuyến đi của mình, Huang không những biểu diễn vẽ bằng chân mà vẽ bằng miệng của mình, một phương pháp tao nhã hơn bằng cách sử dụng chân. Vì vậy Huang đã vẽ và bán được rất nhiều tranh, đủ tiền thuốc thang cho cha.
src=http://www.tamnhin.net/Uploaded/maitroly/Images/thang%2010/bao%20lu/hoasi1.jpg
Năm 1999, Huang tìm thấy tình yêu đích thực tại tỉnh Tứ Xuyên, nơi anh gặp và đem lòng yêu cô Hu Guohui. Họ kết hôn năm 2000 và Hu trở thành người hỗ trợ đắc lực cho sự nghiệp nghệ thuật của chồng.
Hiện nay, Huang Guofu đã ở tuổi ngoài 40, những nỗ lực và sự kiên trì đã đem lại thành công cho người nghệ sĩ khuyết tật. Huang đã được bổ nhiệm làm phó giám đốc một bảo tàng mới mở ở Trùng Khánh, phụ trách nhóm những nghệ sỹ trẻ tài năng. Ở đây, vẫn bằng sở trường chân và miệng, ông đã tạo ra những tác phẩm hội họa sử dụng cọ vẽ tự hào đứng ngang bằng với những tác phẩm của các họa sỹ chuyên nghiệp của Trung Quốc. Các nhà sưu tầm tranh và những người yêu nghệ thuật trên thế giới đã tìm mua các tác phẩm hội họa của Huang.
Huang Guofu nói: Khi cuộc sống đóng một cánh cửa của bạn, nó sẽ mở ra một cánh cửa khác cùng một thời điểm ấy. Tôi muốn chứng minh cho thế hệ trẻ biết rằng không có trở ngại thực sự trong cuộc sống. Mà trở ngại duy nhất chính là bản thân ban mà thôi!”
Đinh Quang Tỉnh