Do
Do bị đánh đập, nghi can đã tử vong.
Cục Điều tra VKSND Tối cao ngày 17-8 đã tống đạt quyết định khởi tố bị can về tội dùng nhục hình đối với đại úy Nguyễn Minh Quyền, cán bộ Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên và thiếu úy Phạm Ngọc Mẫn, cán bộ điều tra Công an TP Tuy Hòa. Trước đó, cơ quan trên đã ra quyết định khởi tố vụ án dùng nhục hình xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa.

Ngày 16-8, Thượng tá Lương Tấn Dĩnh, Phó Chánh Văn phòng Công an tỉnh Phú Yên, xác nhận Cục Điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố vụ án dùng nhục hình xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên).

Người bị dùng nhục hình trong vụ án này là anh Ngô Thanh Kiều (30 tuổi, ngụ thôn Mỹ Thuận Ngoài, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên), người đã chết bất thường khi bị công an bắt khi chưa có lệnh và lấy lời khai do nghi ngờ liên quan đến một vụ trộm.

Thượng tá Dĩnh khẳng định đến nay VKSND Tối cao chưa khởi tố bị can mà chỉ mới tiến hành làm việc với những cán bộ công an liên quan đến vụ án trên. Hiện những cán bộ này cũng chưa bị đình chỉ công tác mà chỉ không được tham gia công tác điều tra.

Tuy nhiên, theo Thượng tá Dĩnh, kết quả điều tra ban đầu của Thanh tra Bộ Công an và Thanh tra Công an tỉnh Phú Yên cho thấy những cán bộ công an này đã có hành vi sai phạm trong quá trình lấy lời khai nghi can Kiều. Được biết hai trong số những điều tra viên trực tiếp lấy lời khai anh Kiều là Phạm Ngọc Mẫn, cán bộ Công an TP Tuy Hòa và Nguyễn Minh Quyền, cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên.

Như đã phản ánh, rạng sáng 13-3, Công an TP Tuy Hòa phối hợp Công an huyện Tây Hòa đến nhà bắt, còng tay, đưa anh Kiều đến Công an TP Tuy Hòa để làm việc do nghi ngờ liên quan đến một vụ trộm xảy ra trên địa bàn TP Tuy Hòa. Chiều cùng ngày, Công an TP Tuy Hòa đưa anh Kiều đến Công an tỉnh Phú Yên để nhận dạng, sau đó đưa đến bệnh xá công an rồi chuyển đến BV Đa khoa Phú Yên cấp cứu nhưng anh đã tử vong.

Tấn Lộc