Với 108 bộ phim gồm nhiều thể loại như phim tài liệu video, tài liệu nhựa, khoa học video, hoạt hình, phim truyện video, đặc biệt với sự góp mặt của 17 bộ phim truyện nhựa được công chiếu đồng loạt ở nhiều địa điểm, cả trong rạp lẫn ngoài trời trong tuần lễ của Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ XVII, chắc chắn người Phú Yên sẽ được tận hưởng một bữa đại tiệc phim.
Long-Thanh111204.jpg

Cảnh trong phim Long Thành cầm giả ca

Theo lịch chiếu phim của BTC, bắt đầu từ ngày 12/12, tại rạp Hưng Đạo, Nhà văn hóa Diên Hồng, Nhà văn hóa Lao Động và Star Cinema đồng loạt khởi chiếu các bộ phim tham dự LHP. Mỗi ngày tại các địa điểm này sẽ chiếu 3 suất: 9g00,15g00 và 19g00. Riêng từ ngày 15 đến 17/12, 30 phút trước mỗi buổi chiếu các phim truyện nhựa và tài liệu nhựa, khán giả sẽ được giao lưu với các đoàn làm phim và nghệ sĩ tham gia các bộ phim đó.
Tại rạp Hưng Đạo và Nhà văn hóa Diên Hồng, các bộ phim tài liệu nhựa thời lượng 20-30 phút được chú ý như: Gươm đàn Thăng Long, Người thắp lửa, Hoàng Sa trong lòng Tổ quốc, Sóng nhà giàn… sẽ được chiếu trước các bộ phim truyện nhựa. 17 phim truyện nhựa của các hãng phim nhà nước và tư nhân từng tạo được tiếng vang trong thời gian tranh giải Bông sen vàng của LHP này được khán giả mong đợi. Những bộ phim: Long thành cầm giả ca, Cánh đồng bất tận, Tây Sơn hào kiệt, Những nụ hôn rực rỡ, Hotboy nổi loạn và Câu chuyện về thằng Cười, Cô gái điếm và con vịt... đã được nhắc đến khá nhiều, chắc chắn hấp dẫn khán giả Phú Yên.
Tại Nhà văn hóa Lao Động, BTC sẽ chiếu các bộ phim truyện video và phim tài liệu video. Bên cạnh các phim truyện video như: Vũ khúc ánh trăng, Rượu cần đêm mưa, Ngọn đèn không tắt, Muối Bok Hồ…, tại đây tập trung các phim tài liệu video về các nhân vật và đề tài lịch sử như: Giáo sư Đào Duy Anh, Trần Văn Khê - người truyền lửa, Vị tướng Tây Nguyên, Chân dung người tử tù cộng sản, Thiếu tướng Lương Văn Nho - từ nhân chứng đến người viết sử, Thành cổ Biên Hòa, Rừng Sác sáng lửa đặc công, Huyền thoại tàu Không số…
Trước thời điểm diễn ra LHP, Công ty cổ phần Thuận Thảo đã kịp thời chuyển đổi hội trường đa ngôn ngữ ở ngay bên cạnh khách sạn CenDeluxe thành rạp chiếu phim Star Cinema, thường xuyên chiếu phim 3D, HD. Tại đây, các bộ phim khoa học, tài liệu video và phim hoạt hình sẽ được công chiếu nhân dịp LHP. Phim tài liệu video tập trung vào các đề tài văn hóa văn nghệ: Những lễ hội ở Hà Nội, Hồ Chí Minh - cội nguồn cảm hứng sáng tạo, Quần thể công viên tượng bồ tát Thích Quảng Đức, MPK và hành trình đi tìm nghệ thuật, Ấm áp tiếng đờn - ấm áp tình người… Các phim khoa học video: Bướm côn trùng cánh vẩy, Hiểm nguy bệnh đái tháo đường, Khi không thể vượt qua chính mình, Rừng Cà Mau kể chuyện, Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng… cũng sẽ được chiếu cùng 5 chùm phim hoạt hình từ ngày 15 đến 17/12, sẽ thu hút khán giả trẻ yêu thích khoa học.
Để các phim mới đến được với đông đảo công chúng, vào lúc 19g từ 15 đến 17/12, tại Quảng trường 1 Tháng 4 (TP Tuy Hòa), sẽ chiếu các bộ phim truyện nhựa: Long Ruồi, Khát vọng Thăng Long, Bóng ma học đường. BTC đã chuẩn bị 2.000 chiếc ghế nhựa để khán giả thuận tiện xem phim. Tại Trường đại học Phú Yên và Trung đoàn Không quân 910, các bộ phim truyện nhựa: Long Thành cầm giả ca, Tâm hồn mẹ, Mùi cỏ cháy, Những bức thư từ Sơn Mỹ… sẽ được công chiếu. Tại các điểm chiếu ngoài trời này, khán giả sẽ có cơ hội giao lưu với các diễn viên điện ảnh mà mình yêu thích.
Riêng tại huyện miền núi Sông Hinh, một kế hoạch hoành tráng đã được chuẩn bị. Hai bộ phim nhựa: Cô dâu đại chiến và Vượt qua bến Thượng Hải sẽ được chiếu phục vụ bà con các dân tộc tại thị trấn Hai Riêng hai ngày trước khi đoàn nghệ sĩ giao lưu với bà con, dự kiến vào chiều và đêm 16/12. Dịp này, huyện Sông Hinh cũng tổ chức liên hoan văn hóa cồng chiêng các dân tộc trên địa bàn huyện Sông Hinh.
Mỗi người đến với LHP lần này với một tâm trạng khác nhau. Các nhà làm phim hy vọng các tác phẩm của mình sẽ giành được những giải thưởng cao, được khán giả tán thưởng, còn khán giả Phú Yên được một dịp hiếm có “duyệt” qua nhiều bộ phim có giá trị mà các đạo diễn, các nhà khoa học, các nghệ sĩ đã khổ công xây dựng trong những năm qua. Đây cũng là dịp để người yêu điện ảnh có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với những diễn viên mình yêu thích. Có thông tin cho biết, đây là lần đầu tiên Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch trực tiếp tổ chức LHP nên BTC đã mời đông đủ các thế hệ diễn viên điện ảnh “đổ bộ” về TP Tuy Hòa để tham gia bữa đại tiệc này.
DƯƠNG THANH XUÂN