Bị liệt hai chân từ nhỏ, đi lại bằng xe lăn nhưng Phạm Văn Minh (SN 1985) đã tốt nghiệp đại học. Sau nhiều năm đi làm ở một công ty nước ngoài để kiếm tiền nuôi thân, phụ giúp gia đình, đầu năm 2011, Minh ra lập công ty riêng, hiện là giám đốc của công này

Minh là con đầu trong một gia đình nông dân nghèo tại thôn Phú Long, xã An Mỹ (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên). Lên ba tuổi Minh bị bại liệt. Thời tuổi thơ của Minh đến trường cực nhọc bằng đôi chân teo nhỏ, co quắp. Lên cấp II, bạn cùng lớp thay phiên chở Minh đến trường bằng xe đạp. Đến cấp III, Minh tự lăn xe tự chế đi học. Minh vừa học vừa phụ gia đình. Minh nhớ lại: “Hè năm học lớp 7, có người giới thiệu, em vào Sài Gòn bán vé số. Lăn xe trên nhiều đường phố, 3 tháng hè em để dành được hơn 3 triệu đồng. Sau đó, hè năm lớp 8, lớp 9 em cũng vào TPHCM bán vé số”.

Năm 2004, Minh tốt nghiệp THPT, thi đỗ vào khoa Công nghệ thông tin, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM với số điểm khá cao. Bốn năm rưỡi ở Sài Gòn, cuộc sống sinh viên con nhà nghèo, tật nguyền là một thử thách lớn nhưng Minh vẫn học tốt, sống tốt với bạn bè. Nhiều bạn cùng trường với Minh nhận định: Trong bốn năm học, có nhiều điều phải chịu thiệt hơn bạn bè nhưng trên khuôn mặt Minh lúc nào cũng ẩn một niềm tin lớn. Cả xóm trọ ở Thủ Đức ai cũng biết đến con người dễ gần của anh vì tính nhiệt tình, sống hết mình và luôn tự tin.

style=width:

Giám Đốc Phạm Văn Minh tại công ty riêng
Năm 2009, Minh tốt nghiệp đại học loại khá. Vừa tốt nghiệp, Minh nộp hồ sơ dự tuyển và được Công ty Sitti Viet Nam Co, LTD tại 153/33 Nguyễn Văn Hưởng, quận 2, TPHCM nhận vào làm đúng chuyên môn. Và thế là mỗi sáng Minh chạy chiếc xe máy ba bánh từ nhà trọ ngoài Thủ Đức vào làm việc: “Em vừa làm vừa nuôi thằng em học trong này”, – Minh nói và cười rất tự tin.
Công việc làm đang ngon trớn, lương khá hấp dẫn nhưng đầu năm 2011 Minh xin nghỉ việc để thành lập công ty riêng. Hỏi về quyết định táo bạo này, Minh trả lời quả quyết: “Em thành lập công ty vì có máu kinh doanh. Trước đó, lúc học năm 3 em đã mượn vốn gia đình và người thân để lập một tiệm Internet trong quận Tân Bình nhưng sau đó thất bại. Và nay để thay đổi cách nhìn của mọi người về người khuyết tật, em tin rằng mình sẽ thành công”. Thiết nghĩ, một người không vốn, không người đỡ đầu, xa quê lại tật nguyền nhưng Minh có quyết định không mấy ai dám nghĩ tới thật là một điều cảm động.

Cơ ngơi mới của Minh có tên là Công ty TNHH Giải Pháp Tin Học NON Việt Nam. Địa chỉ: 34A Ngô Quyền, P. Hiệp Phú, Quận 9, TPHCM, tên miền website: www.non.vn với tên giám đốc là Phạm Văn Minh.

style=width:
Phạm Văn Minh thời học cấp III tại trường THPT Lê Thành Phương (huyện Tuy An, Phú Yên)
Minh cho biết: “Công ty em chuyên về thiết kế website cho các cá nhân, công ty, cơ quan và đảm nhiệm làm những việc liên quan đến tin học…”. Bên cạnh nhiều thuận lợi trong buổi đầu làm ăn công ty cũng gặp những khó khăn về nguồn vốn cũng như khách hàng, nhưng chàng giám đốc trẻ này luôn tự tin về thương hiệu website, kinh nghiệm và chất lượng phục vụ.

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất Phú Yên, trong tương lai Minh mong muốn sẽ mở chi nhánh công ty của mình ở Phú Yên để góp phần xây dựng quê hương. Sắp tới, Minh sẽ ra mắt chuyên trang du lịch Phú Yên ở địa chỉ website: www.dulichphuyen.info, góp phần quảng bá danh lam thắng cảnh của vùng đất Phú Yên cho bạn bè gần xa.

Qua bước đầu làm ăn, dù còn nhiều khó khăn song Minh đã thể hiện được nghị lực vượt khó của một chàng trai nghèo, hoàn cảnh khó. Quả thực đây là một con người đáng khâm phục.

 

Đào Tấn Trực