Phú Yên sẽ đáp ứng tốt cơ sở vật chất cho liên hoan phim
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17 sẽ diễn ra tại Phú Yên vào tháng 12 tới. Lần đầu tiên Phú Yên đăng cai tổ chức liên hoan phim mang tầm quốc gia, vì vậy rất nhiều người, đặc biệt là giới làm điện ảnh lo ngại chất lượng cơ sở vật chất dành cho việc trình chiếu không được đảm bảo. Báo Phú Yên phỏng vấn ông Phan Đình Phùng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Phú Yên về vấn đề này.

Ông Phan Đình Phùng- Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Phú Yên

* Ông có thể cho biết có bao nhiêu địa điểm trình chiếu dành cho liên hoan phim và địa điểm giao lưu với khán giả?
 
- Có 4 địa điểm dành cho liên hoan phim tại TP Tuy Hòa và 3 địa điểm để giao lưu với khán giả. Rạp Hưng Đạo với 300 chỗ ngồi và Nhà văn hóa Diên Hồng với 400 chỗ ngồi được trang bị máy chiếu màn hình 35mm và âm thanh lập thể đủ chuẩn cho việc trình chiếu phim nhựa. Đây là hai nơi được xem là quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng của buổi trình chiếu phim dự giải. Sau khi đã cơ bản hoàn tất về mặt kỹ thuật, chúng tôi đang cho tu sửa lại phần mái và sơn lại tường để tăng thêm tính thẩm mỹ cho rạp Hưng Đạo nhằm phục vụ liên hoan phim tốt nhất.
 
Những địa điểm khác như Nhà văn hóa Lao Động với 300 chỗ ngồi và hội trường Đa ngôn ngữ - Trung tâm Du lịch và Sinh thái Thuận Thảo với 200 chỗ ngồi đã được Cục Điện ảnh Việt Nam phê duyệt đặt máy chiếu phim video và phim tài liệu.
 
Ngoài ra, các địa điểm phục vụ chiếu phim công cộng như Quảng trường 26 Tháng 3 ở thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, hội trường Trường đại học Phú Yên và Quảng trường 1 Tháng 4 ở TP Tuy Hòa sẽ được chọn làm nơi giao lưu giữa nghệ sĩ và khán giả. Đặc biệt, tại Quảng trường 1 Tháng 4, phim sẽ được chiếu trong suốt 3 ngày diễn ra liên hoan nhằm phục vụ công chúng. Chúng tôi còn liên hệ với hai tỉnh Bình Định, Khánh Hòa và đội chiếu bóng lưu động của tỉnh để phục vụ kịp thời nếu cần thiết.
 
* Nơi lưu trú của các nghệ sĩ được chuẩn bị như thế nào, thưa ông?
 
- Khách sạn CenDeluxe - 5 sao, khách sạn KaYa và khách sạn Sài Gòn - Phú Yên - 4 sao…
có thể đáp ứng đầy đủ đòi hỏi cao về ăn, ở của 500 khách đến tham dự liên hoan phim với giá cả hợp lý. Các phương tiện vận chuyển sẽ được tăng cường. Có thể tỉnh sẽ phối hợp với Vietnam Airlines tăng cường chuyến bay phục vụ khách. Các phương tiện vận tải đường bộ chất lượng cao của các doanh nghiệp tư nhân luôn sẵn sàng phục vụ.
An ninh được xem là một vấn đề quan trọng, vì vậy chúng tôi đã phối hợp với Công an Phú Yên để chuẩn bị biện pháp bảo vệ tốt nhất cho liên hoan phim.
* Lần đầu đăng cai tổ chức liên hoan phim, Phú Yên có được những thuận lợi và gặp phải khó khăn nào?
- Đây là liên hoan phim mang tầm quốc gia, nếu tổ chức thành công thì góp phần quảng bá hình ảnh của Phú Yên. Chính vì thế, Tỉnh ủy và các sở, ban, ngành, các doanh nghiệp tư nhân đều vào cuộc một cách nhiệt tình. Ví dụ như mới đây, trong khi cả nước đang thực hiện chiến lược cắt giảm đầu tư công nhưng tỉnh vẫn rót kinh phí 500 triệu đồng cùng với Cục Điện ảnh đầu tư 700 triệu đồng để mua máy chiếu phim nhựa đủ chất lượng trị giá 1,2 tỉ đồng.
Cái khó hiện nay là chất lượng đường sá về các địa phương vẫn còn kém. Bên cạnh đó, ứng xử, giao tiếp của đội ngũ nhân viên phục vụ ở các nhà hàng, khách sạn tại Phú Yên vẫn chưa chuyên nghiệp cũng là những trở ngại.
* Có nghệ sĩ lo ngại rằng khán giả Phú Yên không đủ “tầm” để xem phim điện ảnh. Ông nghĩ sao về điều này?
- Có thể Phú Yên là một tỉnh nghèo so với cả nước về kinh tế, song Phú Yên đã có bề dày về văn hóa hơn 400 năm. Người Phú Yên có nhiều tác phẩm thơ ca… đã có chỗ đứng trên cả nước và họ có khả năng cảm thụ nghệ thuật không thua kém người ở những thành phố được xem là phát triển về điện ảnh như TP Hồ Chí Minh hay Hà Nội. Tôi khẳng định chắc chắn rằng người Phú Yên có thừa khả năng cảm, hiểu và thẩm định một tác phẩm điện ảnh, nếu tác phẩm có giá trị.
* Liên hoan phim là hoạt động cuối cùng kết thúc Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Nam Trung Bộ - Phú Yên 2011. Vậy sau khi kết thúc, liên hoan phim mang lại điều gì cho người dân Phú Yên?
- Nếu nói ngay sau khi liên hoan phim kết thúc sẽ mang lại hiệu quả về mặt kinh tế cho người dân là điều không thể. Nhưng liên hoan phim mang tầm quốc gia này cộng với chuỗi hoạt động dài hơi trước đó như: Kỷ niệm 400 năm Phú Yên, Liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên… sẽ góp phần quảng bá hình ảnh Phú Yên đến các tỉnh, thành trong cả nước. Liên hoan phim được phát sóng ra nước ngoài cũng là một hình thức quảng bá hình ảnh Phú Yên, góp phần vào việc thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực tiềm năng của tỉnh như du lịch, nghỉ dưỡng, tạo đà phát triển kinh tế, du lịch ở Phú Yên trong tương lai.
* Xin cảm ơn ông!
TUYẾT DIỆU (thực hiện)