Trong thời gian qua, đã rất nhiều đơn thư phản ánh, góp ý về việc giao thầu cho Công ty liên danh Vạn Tường và Công ty TNHH xây dựng Phú Thuận về năng lực cũng như chất lượng thi công công trình. Gói thầu số 3XL (công trình Bảo tàng tỉnh Phú Yên), đã giao cho hai đơn vị trên thi công có nhiều uẩn khúc trong việc giao thầu và chậm tiến độ.
 /
Công trình Bảo tàng Phú Yên chậm tiến độ phải chăng
do việc chọn nhà thầu thiếu cẩn trọng của chủ đầu tư
Việc xét chọn nhà thầu không minh bạch, không rõ ràng
Công trình Bảo tàng tỉnh Phú Yên được khởi công xây dựng ngày 1-7-2010, dự kiến hoàn thành ngày 22-3-2011, với tổng mức dự toán gần 97 tỷ đồng, do Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Phú Yên làm chủ đầu tư, giao cho liên danh Công TNHH MTV đầu tư xây dựng Vạn Tường và Công ty TNHH xây dựng (XD) Phú Thuận thi công. Đây là công trình trọng điểm chào mừng Lễ kỷ niệm 400 năm thành lập tỉnh và năm du lịch biển đảo do Phú Yên đăng cai, nên đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép chỉ định thầu (trên cơ sở giao thầu với đủ điều kiện năng lực, trình độ và đảm bảo đúng tiến độ...). Đến nay công trình vẫn chưa hoàn thành việc xây dựng, trong khi lễ kỷ niệm đã được tổ chức đầu tháng 4-2011, như vậy công trình này đã không đáp ứng được một số yêu cầu.
Trong bản góp ý của Hội Công Thương tỉnh Phú Yên có nêu rõ: Việc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch không minh bạch, có nhiều sai trái trong việc chỉ định thầu công trình Bảo tàng Phú Yên, không quan tâm tới nhà thầu trong tỉnh, không tạo việc làm cho người lao động tại địa phương. Việc xét chọn nhà thầu đạt tiêu chí về mặt năng lực thì có 5/9 đơn vị tham dự, trong đó có 4 nhà thầu độc lập và đều có đủ năng lực để thi công công trình này. Nhưng chủ đầu tư lại chọn là một nhà thầu liên danh mà bản thân mỗi thành viên trong liên danh này nếu đứng riêng thì đều không đáp ứng yêu cầu, không đủ kinh nghiệm, năng lực thì chất lượng kỹ - mỹ thuật công trình sẽ không đảm bảo, chậm tiến độ. Hơn nữa cuộc họp xét chọn nhà thầu diễn ra ban đêm, hồ sơ năng lực của các nhà thầu không chuyển trước cho các thành viên trong Hội đồng xem xét trước để nghiên cứu, họ không hề hay biết được thông tin về năng lực đơn vị được chỉ định thầu. Việc lựa chọn nhà thầu đã có sự không đồng tình của ông Nguyễn Ngọc Quang – Phó Giám đốc Sở VH, TT&DL và bà Nguyễn Thị Kim Hoa – Giám đốc Bảo tàng tỉnh Phú Yên. Ngay trong bản báo cáo với các cấp, bà Hoa khẳng định: Việc khởi công xây dựng Bảo tàng tỉnh, bà không hề hay biết; Bảo tàng tỉnh là đơn vị quản lý, sử dụng công trình nhưng không được tham gia từ đầu; Giám đốc Bảo tàng đến ngày 13-7 mới nhận được thông báo số 100/TB– SVH,TT&DL. Tại Thông báo giao nhiệm vụ này, nhưng thực tế và trong các cuộc họp, Giám đốc Sở VH,TT&DL đều khẳng định: cơ quan Bảo tàng sẽ nhận nhà Bảo tàng theo chế độ chìa khóa trao tay, do đó bà Hoa không nhận nhiệm vụ tổ chức theo dõi, nghiệm thu công trình. Trong thực tế Công ty xây dựng Phú Thuận chưa từng thi công hoàn thành, bàn giao xong một công trình văn hóa cấp I nào, hơn nữa nhà thầu Phú Thuận cũng chưa phải là doanh nghiệp hạng I. Trong khi chủ đầu tư lại phù phép” ghi rằng Cty TNHH XD Phú Thuận đã tham gia xây dựng công trình văn hóa cấp I, và nhiều công trình dân dụng cấp II đạt chất lượng tốt”. Hội Công Thương còn nêu rõ: Trong khi nhà thầu Vạn Tường thi công công trình Đài tưởng niệm Núi Nhạn không đạt chất lượng, chậm tiến độ kéo dài gần 3 năm, khi công trình mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp rõ rệt như trời mưa nước chảy vào nhà, hiện tượng lún tường rào và một số vị trí khác, đã được nêu rõ trong bản báo cáo của Hội. Dư luận đang tự hỏi: Đằng sau việc ưu ái cho hai đơn vị liên danh kia là cái gì? Trong khi Công ty liên danh Vạn Tường và Công ty XD Phú Thuận cũng được chỉ định thầu và đang thi công công trình cải tạo khi di tích Thành An phổ (huyện Tuy An), với giá trị hơn 30 tỷ đồng.
Công trình chậm tiến độ
Mặc dù đã được chủ đầu tư ưu ái về mọi mặt như: bàn giao mặt bằng, cung cấp vốn đầy đủ, nhưng đến nay gói thầu số 3XL và một số hạng mục công trình xây dựng nhà Bảo tàng tỉnh vẫn chưa hoàn thành để bàn giao đưa vào sử dụng, gây lãng phí kinh phí Nhà nước, trách nhiệm thuộc về ai? Phải chăng đây là việc chọn nhà thầu thiếu cẩn trọng của chủ đầu tư khi cần phải xem xét rõ về năng lực tài chính, phương tiện kỹ thuật, trình độ chuyên môn và năng lực thi công. Trong khi Công ty xây dựng Hiệp Hòa có đủ năng lực, tài chính và cam kết thi công công trình đảm bảo chất lượng, kỹ - mỹ thuật, đảm bảo tiến độ thi công với tinh thần trách nhiệm, công trình sẽ đạt Huy chương vàng chất lượng cao như những công trình mà họ đã thi công. Đồng thời tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động địa phương và hứa sẽ tặng lại 1 tỷ đồng cho Bảo tàng tỉnh để bổ sung một số công việc cho công trình bảo tồn được đầy đủ và trang nghiêm hơn.
Việc chậm tiến độ thi công, chậm đưa công trình Bảo tàng Phú Yên vào sử dụng là lãng phí lớn tiền của của Nhà nước và nhân dân - công trình văn hóa, lưu giữ cổ vật và các kỷ vật mang tính tâm linh, truyền thống lịch sử, văn hóa của các dân tộc trong tỉnh Phú Yên. Chúng tôi mong rằng các cơ quan chức năng cần làm rõ nguyên nhân chậm tiến độ, cũng như đánh giá chất lượng công trình, nhất là đây lại là công trình trọng điểm kỷ niệm 400 năm thành lập tỉnh Phú Yên.
Thùy Trang