Nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực văn học - nghệ thuật, họ đã có dịp “dạo chơi” trên màn bạc. Tuy chỉ vào vai phụ, thời gian tham gia cùng đoàn làm phim không dài song họ đã có những kỷ niệm khó quên và biết rằng để có được một bộ phim không hề đơn giản. Trước sự kiện Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 17 được tổ chức tại Phú Yên, họ đã chia sẻ những suy nghĩ, xúc cảm của mình.
Nhà văn Huỳnh Thạch Thảo, Phó chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật, Tổng biên tập tạp chí Văn nghệ Phú Yên: HÃY ĐỂ LẠI ẤN TƯỢNG ĐẸP TRONG LÒNG BẠN BÈ
Nha-van-HTT111213.jpgỞ Phú Yên, nhà văn Huỳnh Thạch Thảo là một trong số rất ít người có duyên với màn bạc nhất. Năm 1982, Huỳnh Thạch Thảo có một vai nho nhỏ trong bộ phim truyện nhựa Cây xương rồng trên cát của đạo diễn Nguyễn Khánh Dư. Hơn 10 năm sau, đạo diễn Trần Vịnh giao cho anh vai thuyền trưởng Xuân - người được Tỉnh ủy Phú Yên cử ra Bắc, sau đó trở về quê hương trên chuyến tàu Không số đầu tiên cập bến Vũng Rô - trong bộ phim truyền hình nhiều tập Những người lính biển. Chỉ 5 ngày tham gia cùng đoàn làm phim, tác giả của Mắt phượng, Gió trên đồi hoang, Đất còn phù sa… nhận xét: “Đóng phim là công việc rất vất vả”. Sau Những người lính biển, đạo diễn Trần Vịnh đề nghị Huỳnh Thạch Thảo vào vai đại đội trưởng đặc công trong một bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn Chu Lai, song anh không thể thu xếp công việc ở Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Phú Yên để đi cùng đoàn làm phim suốt hai tháng.
 
Về sự kiện Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 17 được tổ chức tại Phú Yên, nhà văn Huỳnh Thạch Thảo nói: “Vùng đất Phú Yên không phải là điểm đến của các đoàn làm phim, nơi đây cũng không có người gắn bó với nghệ thuật thứ bảy. Và so với các tỉnh bạn, khán giả Phú Yên có lẽ thiệt thòi hơn trong việc thưởng thức các tác phẩm điện ảnh. Vì vậy, tôi rất vui khi Liên hoan Phim Việt Nam được tổ chức tại Phú Yên. Khán giả nơi đây sẽ gặp gỡ các nghệ sĩ, diễn viên mà họ yêu mến, xem những bộ phim mình yêu thích. Mong rằng người dân Phú Yên sẽ có những cử chỉ đẹp, hành động đẹp, để lại ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè, du khách khi họ đến Phú Yên, đến với một sự kiện lớn của điện ảnh”.
Chị Vân Phi (Trung tâm Văn hóa và Xúc tiến du lịch): “KHÁN GIẢ SẼ HIỂU HƠN NHỮNG KHỞI SẮC CỦA ĐIỆN ẢNH VIỆT”
Van-Phi111213.jpgTham gia phim Những người lính biển trong vai vợ một chiến sĩ cách mạng, chị Vân Phi - giọng ca, giọng ngâm thơ quen thuộc trong phong trào văn nghệ quần chúng ở Phú Yên - chia sẻ: “Khác với đóng kịch trên sân khấu, khi đóng phim phải diễn giống như đời thường. Công việc này rất cực, nhiều hôm cả đoàn làm việc đến khuya, có khi không kịp ăn cơm…”.
Làm việc tại Nhà văn hóa Diên Hồng, một trong những địa điểm chiếu hàng loạt phim truyện nhựa và phim tài liệu nhựa từ ngày 12-17/12, chị Vân Phi nói: Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 17 là một sự kiện lớn, là dịp để khán giả Phú Yên hiểu hơn về những khởi sắc của điện ảnh Việt Nam và có cơ hội xem những bộ phim hay, giao lưu với các nghệ sĩ mà trước giờ họ chỉ thấy trên màn ảnh”.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Minh - Chi hội phó Chi hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tại Phú Yên: “CƠ HỘI CHỨNG MINH PHÚ YÊN CÓ THỂ TỔ CHỨC NHỮNG SỰ KIỆN LỚN”
NSNA-Le-Minh111213.jpgKhông chỉ được biết đến với rất nhiều tác phẩm ảnh về thanh niên tình nguyện, về quê hương Phú Yên, nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Minh còn đoạt nhiều giải thưởng, huy chương trong các cuộc thi nhiếp ảnh, mới đây nhất là huy chương vàng FIAP. Khi bộ phim về đoàn tàu Không số và con đường huyền thoại trên biển được quay ở Phú Yên, nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Minh đi theo đoàn làm phim để chụp ảnh, ai ngờ “bị bắt cóc” vào vai Xã đội trưởng Mười Bàng. Lần đầu tiên đóng phim song Lê Minh đã làm cho nhiều khán giả ở Phú Yên ngạc nhiên bởi anh hóa thân vào nhân vật và diễn xuất như thật.
Công tác tại Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Phú Yên nên với nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Minh, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 17 càng có ý nghĩa đặc biệt. Anh chia sẻ: “Tôi thấy rất vui. Đây là dịp để chứng minh rằng Phú Yên có thể đăng cai tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật lớn, mang tầm quốc gia. Tôi được phân công phụ trách điểm chiếu phim truyện nhựa, phim tài liệu nhựa ở hội trường Đa ngôn ngữ - Trung tâm Hội nghị và Sinh thái Thuận Thảo. Tôi sẽ tận dụng tối đa thời gian để xem phim”.
Theo nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Minh, khán giả Phú Yên có những cái nhìn khác nhau về phim ảnh và khi xem phim, không ít người chỉ chú ý đến nội dung chứ chưa quan tâm đến những yếu tố nghệ thuật tạo nên giá trị bộ phim. Với việc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 17 được tổ chức tại Phú Yên, khán giả có dịp xem những bộ phim hay, giao lưu với các nghệ sĩ, diễn viên và hiểu hơn về điện ảnh
YÊN LAN