Sáng 8-9, đại tá Phạm Văn Hóa - giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết sẽ bàn giao 29 người Trung Quốc và 30 người Đài Loan bị bắt quả tang dùng công nghệ cao lừa đảo hôm 5-9 cho cảnh sát của Trung Quốc và Đài Loan tiếp tục điều tra, xử lý.
Ba người VN bị tạm giữ trong vụ này sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật VN.
src=http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=518492
Một đối tượng người nước ngoài bị tạm giữ - Ảnh: DUY THANH
Theo ông Hóa, những người nước ngoài này bị phạt hành chính với tổng số tiền khoảng 1,2 tỉ đồng; tất cả đều bị cấm nhập cảnh vào VN trong 5 năm. Ông Hóa cho biết, nhóm này do năm người Đài Loan cầm đầu, lừa đảo thành công mười vụ nạn nhân ở Trung Quốc, chiếm đoạt khoảng 500.000 NDT.
Sáng 8-9, tại hội nghị công bố kết quả bước đầu của chuyên án, thiếu tướng Nguyễn Đức Minh - phó tổng cục trưởng Tổng cục An ninh 1 (Bộ Công an) - cho biết đến nay công an VN đã triệt phá sáu vụ người nước ngoài sử dụng internet để lừa đảo xuyên quốc gia ở Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Bình Dương và Phú Yên, bắt 298 người, trong đó có 106 người Trung Quốc và 192 người Đài Loan.
Lần này, tổ chức tội phạm quốc tế đã thay đổi địa bàn hoạt động, chọn Phú Yên là một tỉnh xa các thành phố lớn, đồng thời sử dụng phương thức phạm tội mới, tinh vi và hiện đại hơn.

DUY THANH