Thấy một bé trai 20 tháng tuổi chơi giữa lòng đường sắt trong khi đoàn tàu đang lao vùn vụt, một nữ nhân viên gác chắn tàu đã không chút do dự lao tới bế xốc đứa trẻ, cứu sống bé trai thoát chết trong gang tấc.

Chị là Trần Thị Xuân, SN 1989, quê ở Nghệ An, là nhân viên chắn gác tàu Chí Thạnh (thị trấn Chí Thạnh, Tuy An, Phú Yên).
 
Vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 1/8, trong khi đang làm nhiệm vụ trực gác chắn cung đường sắt tại Km 1172 + 754, chị Xuân bất ngờ phát hiện một bé trai gần 20 tháng tuổi đang đứng giữa lòng đường ray trong khi đoàn tàu đang lao nhanh tới. Không chút do dự chị Xuân đã lao ra bế xốc cháu bé chạy ra khỏi đường ray, cả hai thoát chết trong gang tấc.
 
Chị Xuân kể lại: “Lúc đó tôi chẳng kịp nghĩ gì, chỉ biết tính mạng đứa trẻ đang gặp nguy hiểm. Vừa ôm đứa bé thoát ra khỏi đường sắt, mà chân có cảm giác đụng thân tàu. Khi hoàn hồn trở lại chỉ biết đứng khóc thôi”.
 
Nguyễn Thành Chung

Hòa chung niềm hạnh phúc và sự cảm phục lòng dũng cảm trước việc làm nhân ái của cô gái trẻ Trần Thị Xuân, đông đảo độc giả Dân trí không tiếc lời khen ngợi.

 Cho rằng không phải ai thấy người gặp nạn cũng sẵn lòng giúp đỡ, đặc biệt là trong tình huống nguy hiểm như vậy, nickname Ngọcnước:ngocnuoc@gmail.com bày tỏ:

 “Chị thật là tuyệt vời đã không tiếc bản thân mình để cứu cháu bé, không phải ai cũng làm được như chị. Đề nghị các cấp chính quyền hãy biểu dương chị Xuân. Chị là người mẹ sinh ra cháu lần thứ 2”.

 “Những gia đình sống gần đường ray tàu lửa hãy cẩn thận hơn nữa trong việc trông coi con trẻ nhé, nguy hiểm quá”, độc giả này không quên gửi lời nhắc nhở đến các bậc cha mẹ có con nhỏ.

 Khi những “mảng đen” trong xã hội ngày càng lan rộng, Lê Bửu:southstar_sonvi@yaoo.com cho rằng càng cần lắm những tấm gương người tốt, việc tốt như vậy:

 “Cám ơn chị Xuân đã cho tôi biết thêm được một tấm gương tốt. Tấm gương của chị cần được nhân rộng ra cộng đồng hôm nay. Đọc bài viết mà tôi cảm thấy xúc động lắm, một người con gái tuổi đôi mươi dám bất chấp tính mạng mình để cứu một em bé, thật đáng tự hào biết bao”.

 
src=http://dantri4.vcmedia.vn/CF06CSb6jCgPfuEwQ5e/Image/2011/07/chixuan1_9e7ea.jpg
Chị Trần Thị Xuân cùng cháu bé được chị cứu sống chụp ảnh kỷ niệm.
 
Cùng chung suy nghĩ, Xuân Tuấn: xuantuan.390@gmail.com  chia sẻ:

“Thật giản dị và xúc động, đáng quý biết bao những tấm lòng vàng, những con người trong giây phút hiểm nguy đã không nghĩ đến thân mình chỉ nghĩ đến tính mạng người khác. Xin cảm ơn Em! Em đã là tấm gương cho mọi người còn thấy trong cuộc sống này vẫn có những con người đáng được trân trọng”.

 Là một người mẹ có con nhỏ, nguyenhop: ngl_lcky@yahoo.com thay mặt cha mẹ cháu bé may mắn được cứu sống, gửi lời cảm ơn đến cô gái canh chắn tàu dũng cảm:

 “Nghe bạn nói mà tim mình muốn rụng rời, mình cũng có con nhỏ nên những trường hợp liên quan đến các con là mình quan tâm lắm. Một lần nữa cảm ơn bạn nhé và thật đáng trách cho ông bố bà mẹ nào để con nhỏ lang thang không người trông nom như thế. Đã có rất nhiều các em nhỏ chết oan chỉ vì sự bất cẩn của người lớn rồi. Đừng để những trường hợp đau lòng như vậy xảy ra nữa”.

 Đặng Tất Thắng: dangtatthang@vnn.vn đề xuất thay cho nhiều độc giả:

 “Xin chúc mừng cháu bé đã gặp được một người tốt bụng và dũng cảm. Chị Xuân đã rất xứng đáng được vinh danh, mong các cấp có thẩm quyền nhanh chóng khen thưởng kịp thời để khuyến khích và động viên những người khách noi theo...”
 
“Thật cảm phục tấm lòng dũng cảm của em Xuân! Đề nghị các cơ quan ghi danh và biểu dương, khen thưởng! Cám ơn em đã mang đến cho xã hội, nhất là thanh niên một bài học về lòng dũng cảm, về tính vì cộng đồng!” - HT: hungminhdtn@gmail.com cũng đề nghị tương tự.

 Bên cạnh đó là rất nhiều lời cảm ơn gửi đến cô gái trẻ dũng cảm:

 “Chị thật dũng cảm!!! Em chỉ biết phải nói vậy khi đọc được hành động vô cùng dũng cảm của chị. Nếu như ....chỉ là nếu như chậm mất vài chục giây thôi...nếu như chị do dự thì tính mạng của đứa bé và cả của chị sẽ như thế nào...??? Vậy mà chị không hề tỏ ra nao núng. Thay mặt cha mẹ của em bé, độc giả chúng em vô cùng cảm ơn chị. Cứu một mạng người như xây 7 tòa tháp. Chị thật phi thường” - Hồng Liên  honglien.apm@gmail.com  

 “Cám ơn chị vì chị đã cứu được một tương lai nhỏ của chúng ta! Cuộc sống ngày càng xô bồ, con người càng thêm ích kỷ và những người như chị cũng không còn nhiều. Mong cho con người của chúng ta hãy thường xuyên lắng nghe tiếng than thở của những con người bất hạnh mà chia sẻ được cho họ phần nào!” - Hoàng Thị Huệ: hoanghue1988.kt@gmail.com  

 “Cảm ơn chị đã không sợ nguy hiểm tính mạng mình cứu giúp  mạng sống của cháu bé. Chúc chị sức khỏe, gặp mọi điều tốt lành trong cuộc sống” -huỳnh thị như hà: hahtn@vietinbank.vn

 “Tuyệt vời Xin cảm ơn chị, một hành động không gì tuyệt vời hơn. Thật đáng để ngưởng mộ. Hành động này cần phải được tuyên dương kịp thời. Chúc chị mạnh khỏe, công tác tốt” - bùi khắc đỉnh: buikhacdinh@gmail.com  

  Là người dân Phú Yên, Phan Bá Tuyến: dsphânbtuyen@yahoo.com cảnh báo những nguy hiểm rình rập trên các tuyến giao thông, bao gồm cả đường sắt:

 “Tôi là một người thường xuyên đi lại bằng tàu xe nên rất hiểu sự nguy hiểm của các phương tiện giao thông. Là người Phú Yên nên tôi biết cái chắn này, nó nằm ở ngay góc cua và ngã 3 giữa QL1A cùng tuyến đường liên huyện, nên khuất và bất ngờ, rất dễ gặp nguy hiểm nếu không cẩn thận.

 Đã từng xảy ra 1 tai nạn thảm khốc tại nơi này làm nhiều người chết vì tài xế xe khách không phanh kịp khi chắn đã đóng và tàu đang chạy qua”

 “Đọc tin này tôi vô cùng cảm phục sự dũng cảm của chị Trần Thị Xuân vì đã quên mình để cứu 1 em bé khỏi hiểm nguy. Nếu là người khác chưa chắc đã làm được như chị vì chỉ cần do dự 1 chút thôi thì kết quả đã khác... Rất trân trọng những hành động như vậy, vì sinh mạng của con người là vô giá. Chị rất đáng được biểu dương và người khác học tập. Xin gửi lời cảm ơn đến chị và gia đình...” - độc giả này bày tỏ thêm.

........
  

Linh Thu